Nem nướng

Nguyên liệu:
– 1 kg thịt nạc
– 1/2 kg tôm
– 400 gr mỡ thịt
– Ớt, muối, tiêu, đường, bột ngọt, tương xay
– 30 bánh tráng nhúng nước
– Nếp, dấm, tỏi, đậu phộng, đường
– Rau sống, dưa chuột, chuối chát, bánh hỏi
– Khế, xà lách, cà rốt, hẹ, củ cải đỏ, củ cải trắng, nước dừa tươi
Chế biến nem nướng cơ bản đơn giản:
Sơ chế:
– Thịt: rửa bằng nuớc dừa, lấy khăn lau thật khô, xắt từng miếng mỏng theo chiều sớ thịt (để dễ quết) đem thịt quết nhuyễn, muốn thịt đỏ nên cho 1 chút muối diêm
– Tôm: lột vỏ, bỏ đầu và gạch, chà muối cho tôm trắng, rửa lại cho sạch (rửa bằng nuớc dừa), lau khô tôm, đem quết tôm cho nhuyễn, cho vài tép tỏi vào quết cho tôm được thơm, nêm tiêu + muối + bột ngọt vừa ăn
– Mỡ: xắt thành sợi nhỏ như bún, trụn nuớc sôi, xốc ráo nước, cho vào dĩa, ướp chút đường để nơi có gió độ 1/2 giờ cho mỡ trong.

Nướng nem
– Trộn chung thịt + tôm + mỡ lại cho đều, nêm chút muối + đường + tiêu + bột ngọt, nướng thử xem vừa ăn là được. Vò thành viên vừa ăn, ghim vào cây sắt nhọn, nướng lửa than.

Pha tương:
– Nếp nấu thành cháo, cho nhừ (hoặc mua chè đậu đâm nhuyễn cũng được)
– Cho nếp vào tô, pha với tương xay, xong cho tỏi bầm nhỏ vào
– Cho hỗn hợp nầy vào soong nấu sôi. Thêm đường + dấm + bột ngọt cho tương vừa ăn, tương phải sền sệt
Thưởng thức nem nướng:
– Nem nướng ăn với xà lách, rau sống, chuối chát, khế, cuốn với bánh hỏi, hoặc bánh tráng, ăn vơí tương. Khi ăn rắc đậu phộng rang và ớt thái nhỏ lên tương.

Cách làm nem lụi nướng chợ Huyện

– Nem lụi là món ăn chơi nướng trên bếp than có sức mê hoặc chết người, hãy chuẩn bị chén nước chấm thật ngon, một ít rau sống và bún để có món cuốn tròn vị.
– Món nướng này rất dễ làm, phù hợp cho những buổi BBQ cuối tuần
Nguyên liệu nem lụi :
– Thịt nạc đùi heo: 500 gr, mỡ gáy: 100 gr
– Hành: 3 củ, tỏi: 1 củ
– Lòng trắng trứng: 1 cái
– Muối, nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm
Cách làm nem lụi:
– Luộc chín mỡ gáy, thái hạt lựu.
– Chọn thịt nạc của heo mới xả, thịt dẻo dính tay. Dùng khăn sạch lau (không rửa nước), thái mỏng, cho vào cối quết liên tục cho đến khi thịt dẻo mịn.
– Xay nhuyễn hành tỏi, cho vào cối thịt cùng với gia vị, tiếp tục quết cho đến khi gia vị hòa quyện vào thịt. Trộn thịt mỡ vào.
– Nắm thịt vào cây xiên, nướng trên bếp than.
– Nước chấm: 100 gr đậu phộng rang vàng, xay nhuyễn, đem nấu với ½ chén nước. Nêm nước mắm, đường vừa ăn. Nấu cho đến khi sệt lại.
– Cuốn nem lụi với bánh tráng, rau sống.
– Và đây là thành quả tuyệt vời của bạn.

Cách làm nem cuốn nướng

Thành phần để làm nem cuốn nướng:
– 2 muỗng canh dầu ăn
– 3 tép tỏi băm nhuyễn
– Vài cây nấm tùy chọn, ngâm và xay
– 1 củ cà rốt mài thô
– 1 muỗng cà phê đường
– ½ muỗng cà phê muối
– 100g giá đỗ
– 2 củ hành tây thái lát mỏng
– Banh đa nem để cuộn 20 cái
Cách làm nem cuốn nướng:
– Làm nóng lò nướng 175 độ C
– Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, xào tỏi đến khi chúng có mùi thơm.
– Thêm nấm băm nhỏ vào nấu trong vài phút.
– Cho cà rốt đã nạo, muối, đường và xào trong vòng 3-4 phút cho đến khi cà rốt chín là tốt nhất.
– Kết hợp giá đỗ, hành tây trộn đều trong chảo và tắt bếp.
– Trải bánh đa cuốn trên mặt phẳng, cuốn mỗi cái tương đương với 1 thìa hỗn hợp đã xào thơm.
– Gấp hai mép của cái nem cuốn lại để tránh nhân bị rơi ra.
– Có thể dùng chút nước lạnh nhúng vào tay để tránh bị dính khi cuốn.
– Sắp xếp chúng vào chảo và có thêm chút dầu ăn đổ lên trên.
– Nướng trong lò nướng khoảng 15-20 phút, sau đó lật lại để chín đều nếu cần thiết.

Comments

Popular posts from this blog

Xôi gấc

Hoành thánh tôm thịt

Chà bông thịt heo