Tôm muối chua ngọt


Nguyên liệu:
– Tôm sống: 1kg
– Nước mắm: 250ml (Chọn nước mắm cho ngon)
– Đường cát trắng: 100g
– Rượu trắng: 250ml
– Ớt sừng, tỏi to, riềng, bột ngọt.
- 1 hũ thuỷ tinh

Cách làm:
1. Tôm bóc bỏ phần đầu và vỏ, rút bỏ chỉ đen ở lưng, rồi rửa lại cho thật sạch. Bỏ tôm vào rổ thưa cho ráo nước.
Sau đó cho tôm vào thau đổ ¼ số rượu trắng đã chuẩn bị vào, rồi trộn đều lên. Ngâm tôm với rượu cho đến khi tôm đỏ.

2. Đầu tiên, ta đặt nồi nước muối lên bếp, sau đó cho đường, nước mắm ngon và 1 thìa bột ngọt nhỏ vào. Đun sôi nồi với lửa nhỏ, khuấy đều cho đường tan và để nguội
Riềng thái sợi, tỏi cắt lát, ớt thái lát xéo (Riềng, tỏi, ớt, bỏ bao nhiêu tùy theo từng khẩu vị và sở thích của mỗi người).

3. Lúc tôm xóc với rượu đã ráo, đường nước mắm đã nguội thì cho tôm, riềng, tỏi, ớt và cho 1 thìa nhỏ rượu trắng vào trộn chung tất cả cho đều.
Sau khi trộn xong thì cho vào hũ đậy kín nắp để trong mát khoảng 3 đến 4 tiếng rồi đem phơi nắng khoảng 1 tuần là không phơi nữa, đem vào nhà để nơi thoáng mát, ăn thử nếu thấy chua thì bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Những điều cần lưu ý trong quá trình muối tôm:
– Tôm phơi nắng vào buổi sáng, chiều tối đem vào nhà, cứ thế phơi 1 tuần là được.
– 1 kg tôm ban đầu chưa được loại bỏ phần đầu. Sau khi sơ chế rồi qua nhiều bước chế biến trọng lượng tôm còn tầm nửa kg.


Comments

Popular posts from this blog

Xôi gấc

Hoành thánh tôm thịt

Chà bông thịt heo